Thương hiệu U&U và Đam Mê của Ông chủ dành trọn thanh xuân cho Ma nơ canh.

Tôi vào nghề từ cách đây 20 năm, thủa đó, nghề làm ma nơ canh tại TP.HCM chỉ có một đến 2 người làm Tôi và Anh của mình là một trong những người dẫn đầu về nghề này. Là những người dẫn đầu có khá nhiều lợi thế về thị trường, song bên cạnh đó cũng đầy rẫy những khó khăn. Khó khăn về nguyên liệu, thiếu thợ có tay nghề, kĩ thuật chưa đạt, hỏng…Nói chung, những bước đầu tiên chúng tôi phải dò dẫm khá nhiều trong việc tìm tòi, mò mẫm ra những con đường đi cho sản phẩm của mình.

Tôi đến với nghề một cách cũng khá bất ngờ. Bắt đầu, từ lời đề nghị của nguoi anh, và ban đầu cũng không có ý định gắn bó với nghề, cho đến khi nghề trở thành một cái gì đó không thể thiếu trong cuộc đời tôi. Thủa ban đầu vào nghề với tôi đầy bối rối. Tôi theo chân một người anh trong nghề qua tận Malaysia để tìm mua nguồn nguyên liệu, đi đến các cửa hàng để chọn từng loại máy bào, bút vẽ, mực…

Theo thời gian, những sản phẩm của tôi càng ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn. Đội ngũ thợ có tay nghề càng ngày càng đông đảo và kĩ thuật ma nơ canh càng ngày càng tinh vi. Không chỉ dừng lại ở việc tạo nên những ma nơ canh để làm vật thể hiện cho những bộ trang phục, trang sức. Chúng tôi chú trọng nhiều hơn vào độ tinh xảo, những sản phẩm chỉnh chu hơn, nhiều màu sắc và có sức sống hơn.

Sản phẩm của chúng tôi thời gian đầu chủ yếu phân phối sĩ tại các chợ đầu mối, tại các cửa hàng chuyên bán dòng sản phẩm này. Trong tư duy của một người sản xuất, tôi chỉ luôn cố gắng làm thế nào để cho ra được những sản phẩm tốt nhất. Với tôi, việc ngắm nhìn những sản phẩm của mình mỗi ngày một hoàn thiện hơn đã là niềm động viên lớn lao.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, của xã hội, đòi hỏi một người đầy tính chuyên môn như tôi phải luôn tìm tòi sáng táo tìm ra những cách thức, những phương thức mới để đáp ứng thị hiểu của người dùng, khách hàng. Từ đây, rất nhiều những sản phẩm độc đáo khác ra đời. Nó không chỉ dừng lại là những con ma nơ canh vô hồn, mà trở thành những vật tô điểm cho bộ trang phục của khách hàng trở nên sang trọng, rực rỡ hơn, và ngày càng được sự đón nhận của đông đảo khách hàng, thu hút cả những khách hàng có tiếng như cửa hàng trang sức của Lý Nhã Kì, thương hiệu thời trang…

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, tôi nhận thấy mình có tình yêu tha thiết với ma nơ canh. Nó như đứa con tinh thần của tôi. Tôi say sưa với nó trong từng chi tiết, từng sản phẩm, từng nét vẽ…và trân trọng mỗi sản phẩm như trân trọng chính cái nghề đã chọn mình từ 20 năm trước.

Giữa thời điểm nhiều cơ sở sản xuất ma nơ canh đang mọc lên rất nhiều, và có khá nhiều những đơn vị bất chấp chất lượng để đạt sản phẩm, tôi bắt đầu nghĩ đến việc đặt tên cho đứa con của mình, thương mại hóa sản phẩm sâu rộng hơn nữa để khẳng định được thương hiệu của mình, và cũng là để cho khách hàng có thể được sử dụng sản phẩm tốt, uy tín.

Tôi bắt đầu tách ra làm riêng, bước đầu xây dựng thương hiệu riêng cho mình. U&U ra đời từ đó.

Song, quả thật mọi thứ không hề đơn giản. Bước đầu của tôi gặp rất nhiều những khó khăn, bởi vì không dễ dàng để chuyển từ một người làm chuyên môn sang xây dựng một công ty chuyên về bán sĩ bán lẻ các sản phẩm ma nơ canh. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của bà xã và những anh em đồng nghiệp cũ, tôi đã từng bước tạo dựng được thương hiệu U&U ma nơ canh ngày càng phát triển.

Tôi một mặt vẫn nắm giữ chuyên môn, đào tạo thợ, giám sát sản phẩm. Mặt khác vẫn cùng bà xã suy tính xem bằng cách nào đó để đưa các sản phẩm của mình lên mạng xã hội và đẩy mạnh kênh bán lẻ để mọi người có thể tiếp cận được sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Có những ngày, do bước đầu còn thiếu nhân sự chúng tôi phải sản xuất đơn hàng đến tận 2,3h sáng để đáp ứng nhu cầu nhập ma nơ canh của một đơn vị về thời trang có tiếng tại Hà Nội.

Từ những bước đầu tiên như thế, đến nay, tôi đã có trong tay một xưởng sản xuất ma nơ canh với quy mô lớn, với số lượng thợ tay nghề cao hơn 20 người. Sản phẩm của tôi đã tiếp cận được nhiều hơn không chỉ khách hàng sỉ mà còn là những khách hàng lẻ, các cửa hàng thời trang, trang sức lớn nhỏ trên toàn quốc đã lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Nhu : Sifa fashion, NiNo Max, Blue, Nguyen Long

Điều hạnh phúc lớn nhất của tôi là sản phẩm của mình tiếp cận được tới nhiều đối tượng hơn,  với giá thành tốt hơn, chất lượng và mẫu mã đáp ứng được đúng tiêu chí hơn. Thương hiệu U&U cũng được nhiều người biết tới hơn nữa. Và với người làm nghề lâu năm như năm, đó quả thực là điều đáng để đánh đổi cả quãng thanh xuân.